Saturday, November 3, 2012

ชาร์จแบตฯให้ร่างกาย

พวกเราส่วนใหญ๋หมดเวลาไปกับที่ทำงานและที่บ้าน ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์และวันหยุดสุดสัปดาห์อันแสนรวดเร็วด้วยกิจกรรมเดิม ๆ เราตื่นด้วยเสียงนาฬิกาปลุก กระเดือกชากาแฟ ลืมทานอาหารและแทบจะไม่ออกกำลังกายเลย ส่วนคืนวันศุกร์เราก็ร่อนไปมากับการทานอาหารเย็นและการขำ ๆ กับหนังสักเรื่อง นอนหลับสนิทได้แค่เพียงครึ่งเดียว เป็นประจำกันเลยทีเดียว วันหยุดสุดสัปดาห์นั้นก็เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับวันจันทร์ที่จะเริ่มต้นใหม่เหมือนเดิม แต่ความต้องการพลังงานมากขึ้นนั้นก็เป็นจุดหมายที่คงเดิม ต่อไปนี้เป็น 5 สิ่งที่ควรทำเพื่อชาร์จแบตฯให้กับตัวคุณ

1. น้ำ น้ำ น้ำ แล้วก็น้ำ!
ผู้ใหญ่ที่สุขภาพดีนั้นโดยเฉลี่ยแล้วสามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายสัปดาห์โดยไม่ทานอาหาร แต่ขาดน้ำได้เพียงไม่กี่วันคุณก็ซี้ม่องเท่งแล้ว น้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิต เป็นส่วนประกอบหลักของร่างกายคนเรา น้ำช่วยให้ร่างกายย่อยอาหาร ดูดซึมสารอาหาร หล่อลื่นข้อต่อในร่างกาย และช่วยนำพาออกซิเจนเข้าสู่กระแสโลหิต แพทย์และนักโภชนาการส่วนใหญ่แนะนำให้ดื่มน้ำ 8-10 แก้วต่อวัน การทานอาหาร เหงื่อออก และแม้แต่การหายใจล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ระดับน้ำในร่างกายของเราลดลงและสามารถนำไปสู่อาการขาดน้ำได้ สัญญาณหนึ่งของการขาดน้ำก็คืออาการอ่อนแรง ให้แน่ใจว่าคุณได้ดื่มน้ำ 8-10 แก้วต่อวันและถ้าคุณออกกำลังกาย จงดื่มน้ำมากขึ้นไปอีก

2. การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง
ใช่ การออกกำลังกายเป็นอะไรที่หนักหนาสาหัสนักเมื่อคุณต้องลุกจากเตียงเพื่อกิจกรรมนี้ให้สำเร็จในแต่ละวัน แต่มันก็เป็นความจริงที่มันทำให้คุณอ่อนแรงลง แต่ก็เพิ่มพลังงานให้กับคุณได้เช่นกัน การออกกำลังกายเป็นประจำทั้งคาร์ดิโอและการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ (Strength Training) สัปดาห์ละ 4-5 ครั้ง ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ประสิทธิภาพของปอด การเผาผลาญและความแข็งแรงของหัวใจ แค่เพียง 25-40 นาทีในแต่ละวันก็สามารถเริ่มระดับพลังงานในตัวคุณได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ที่ดีที่สุดไม่ควรออกกำลังกาย 2 ชม.ก่อนนอน

3. อาหารเช้า: อาหารที่สำคัญที่สุดของวัน
คุณแม่ไม่ได้โกหก อาหารเช้าช่วยให้พลังงานกับร่างกายคุณได้ตลอดวัน นับตั้งแต่ตื่นนอน ร่างกายของคุณขาดอาหารและน้ำหลายชม. เราไม่สามารถขับรถได้ถ้าน้ำมันหมด แล้วทำไมร่างกายคุณถึงเป็นอย่างนั้นไม่ได้เล่า อาหารเช้าที่ดีประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และผักผลไม้ เริ่มต้นวันใหม่ของคุณด้วยการเติมเต็มสิ่งเหล่านี้และนั่นก็หมายถึงพลังงานที่ยาวนานไปทั้งวัน และให้แน่ใจว่าไม่ลืมน้ำเปล่าแก้วแรกอันสุดแสนสำคัญด้วย

4. อย่าปล่อยให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งกระฉูด
การเริ่มต้นวันใหม่ของคุณด้วยอาหารเช้าที่เต็มไปด้วยสารอาหารเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อการฟื้นคืนพลังงานของคุณ เป็นการเติมเต็มพลังงานให้กับร่างกายเพื่อคุณจะได้มีพลังงานไว้ใช้ พวกเราอีกหลายคนอาจไม่ตระหนักถึงเวลาอาหารจนกระทั่งเลยเวลาไปแล้ว ทันทีที่ท้องของคุณเริ่มร้อง มันเลยเวลาหิวไปแล้ว เรากำลังมาถึงทางอันตรายของความเงื่องหงอยและฉุนเฉียว การกินอาหารมื้อเล็ก ๆ ตลอดวันซึ่งมีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันเป็นการเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ระดับน้ำตาลในเลือดที่พุ่งสูงขึ้นทำลายตัวคุณ จงทำให้มันคงที่และเต็มไปด้วยพลังงาน
5. คร่อกฟี้สัก 8 ชม.
การนอนหลับ เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดและแทบไม่เป็นศัตรูกับเราเลย นักวิทยาศาสตร์พร่ำบอกว่าร่างกายของเราต้องการการนอนหลับสนิทประมาณ 6-8 ชม.เพื่อการฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกาย การนอนหลับสนิทต้องเป็นเวลาแน่นอนแม้แต่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และไม่มีสิ่งรบกวน นั่นหมายถึงการไร้ซึ่งทีวี คอมพวิเตอร์ หรืออุปกรณ์มือถือใด ๆ บนเตียงนอน อย่าออกกำลังกาย ดื่มแอลกอฮอล์หรือชากาแฟ สูบบุหรี่ (ความจริงก็คืออย่าสูบเลยดีกว่า) หรือทานอาหารหนัก ๆ อย่างน้อย 2 ชม.ก่อนนอน แล้วถ้านอนไม่หลับล่ะ ก็เปิดไฟสลัว ๆ อ่านหนังสือ หรือลุกขึ้นเดินไปเดินมาในบ้านสัก 30 นาที แล้วลองนอนใหม่อีก การปรับเวลาการนอนอาจใช้เวลาสัก 2-3 สัปดาห์ แต่ด้วยการทุ่มเท คุณจะผลตอบแทนเป็นรางวัลพลังงานให้กับร่างกายของคุณ
แปลและเรียบเรียงจาก EZINEARTICLE.COM

No comments: