Saturday, July 12, 2008

ว่าด้วยเรื่องของการปั่นจักรยาน...

NAATOY หายจาก blog ตัวเองไปนานแสนนาน เนื่องจาก...ติดกระแสเอเอฟ แล้วก็ติดงานอีกนิดหน่อย รู้สึกว่านานเกินไปเสียแล้ว ก็เลยขออัพเดตความรู้ให้กับตัวเองและคนอ่านอื่น ๆ อีก 2-3 คน ก็เลยได้เรื่องมาให้อ่านกัน

สืบเนื่องจากช่วงนี้เต้นเยอะทั้งแอโรบิค และสเตปแอโรบิค จนรู้สึกปวดเข่า ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นปั่นจักรยานแทน เพราะอ่านมาจากหลาย ๆ ที่ ประมาณว่า...การกระแทกเข่านั้นน้อยกว่าการเต้น ก็เลยหาข้อมูลภาษาอังกฤษมาแปลเพื่อเป็นการฝึกไปในตัว และปฏิวัติการเข้าคลาสแดนซ์ มาเป็นคลาสสปินนิ่งแทน

งั้น....มาอ่านกันเลยดีกว่า

การออกกำลังกายทำให้คุณแข็งแรงขึ้น และยังเป็นส่วนสำคัญในการลดน้ำหนัก ซึ่งควบคู่กับการควบคุมอาหาร

กล่าวกันว่าการเดินเป็นจ้าวของการออกกำลังกาย แต่การปั่นจักรยานนั้นดีกว่าการเดิน เพราะการกระแทกที่เข่าและข้อเท้านั้นน้อยกว่า

เราสามารถปั่นกับจักรยานอยู่กับที่ได้ในบ้านพร้อมๆไปกับติดตามรายการโปรดทางทีวี หรืออาจจะขี่จักรยานออกนอกบ้านก็ได้ ซึ่งทำให้คุณได้รับอากาศบริสุทธิ์ สดชื่น ท่ามกลางแสงแดดอันอบอุ่น

ข้อดีของการขี่จักรยาน ก็คือ ง่าย ราคาไม่แพง ปั่นได้ทั้งนอกหรือในสถานที่ ไม่ต้องใช้พื้นที่พิเศษอะไรมากมาย การขี่จักรยานเป็นการออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอที่ดีเยี่ยม ช่วยเบิร์นแคลอรี่ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณขา ความกระแทกต่ำจึงลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

ประโยชน์การปั่นจักรยานนั้น รู้กันดีอยู่แล้วในแง่ของการเบิร์นแคลอรี่ แต่แคลอรี่ทั้งหมดที่ถูกเบิร์นนั้น ขึ้นอยู่กับระยะเวลา ความหนักหน่วงและความบ่อยครั้ง รวมทั้งน้ำหนักตัวของคุณด้วย น้ำหนักตัวยิ่งมาก ก็ต้องฝึกให้หนักหน่วงขึ้นเพื่อให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ คนหนักประมาณ 60 กก. จะเบิร์นแคลอรี่ได้ประมาณ 360 แคลอรี่ต่อชม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่กล่าวมาแล้วด้วย

คุณสามารถขี่จักรยานคนเดียวหรือเป็นกลุ่มได้ ทำให้คุณได้เพื่อนใหม่ ๆ ซึ่งมีความสนใจในสิ่งที่เหมือนกัน และการปั่นจักรยานนั้นเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกายได้อย่างแท้จริง

การปั่นจักรยานไม่ใช่แค่เพียงมีประโยชน์มากมาย แต่มันยังสนุกและเป็นกิจกรรมที่ดี ที่ทำได้ทั้งครอบครัว งั้นเราก็…มาขี่จักรยานกันเถอะ

No comments: