Saturday, March 1, 2014

มาอ่านประโยชน์ 10 ประการของการออกกำลังกายกันเถอะ!

ประโยชน์ 10 ประการของการออกกำลังกายเป็นประจำ (นอกเหนือจากการลดน้ำหนัก)

ภาพจาก Crystal Eye Studio (Shutterstock)
คุณคงเคยได้ยินมาเป็นร้อยเป็นพันครั้งแล้วว่าการออกกำลังกายนั้นดีต่อคุณ และนั่นก็คือความจริง แต่มันมีดีมากกว่าการลดน้ำหนักหรือสร้างกล้ามเนื้อ และนี่คือประโยชน์อีก 10 ประการที่คุณจะได้เห็นจากการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน

10. สร้างเสริมความจำ
ภาพจาก Lifehacker.com
คุณเคยรู้สึกบ้างมั้ยว่าความคิดของคุณชัดเจนขึ้นหลังจากการออกกำลังกาย? ไม่เพียงแค่สมองของคุณจะได้รับพลังงานและออกซิเจนมากขึ้น แต่งานวิจัยหลาย ๆ ชิ้นแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายทำให้ความจำและการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ดีขึ้น แน่นอน การออกกำลังกายที่หักโหมก่อนการสอบใหญ่ทำให้คุณเหนื่อยมากกว่าปราดเปรื่อง แต่ทั้งสองอย่างก็ยังคงเกี่ยวเนื่องกันอย่างไม่ต้องสงสัย

9. ลักษณะท่าทางดีขึ้น
ภาพจาก Lifehacker.com
ลักษณะท่าทางที่ดีมีความสำคัญยิ่ง และหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดเพื่อเสริมท่วงท่าของคุณก็คือการบริหารกล้ามเนื้อในส่วนที่พยุงหลัง การออกกำลังกายเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง หลัง และกล้ามเนื้ออื่นๆจะส่งผลระยะยาวต่อการปรับปรุงท่วงท่าของคุณ ทั้งการนั่งและการยืน

8. เสริมสร้างความมั่นใจ
ภาพโดย  chaoss (Shutterstock)
อย่างชัดเจน การออกกำลังกายทำให้รูปร่างดีขึ้นรวมทั้งความมั่นใจด้วย แต่ที่มากไปกว่านั้นก็คือการออกกำลังกายยังช่วยให้คุณรู้สึกบรรลุผลมากขึ้นรวมทั้งในทางสังคมด้วย (ถ้าคุณออกกำลังกายที่โรงยิม) แม้ว่าคุณไม่เห็นผลในด้านร่างกายทันที การพยายามอย่างหนักจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น และความมั่นใจอีกนิดหน่อยจะส่งผลต่อไปในระยะยาว

7. สลายความเครียด
ภาพโดย Tess Mayer
เราทุกคนต่างมีความเครียดในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นวันที่แสนโหดร้ายหรืออาการเครียดเป็นประจำ ปัญหาที่โถมเข้ามา ความเครียดมันทำลายจิตใจของคุณ แต่งานวิจัยหลายๆชิ้นแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีในการกำจัดมันออกไป ไม่เพียงแค่สารเอ็นโดรฟินที่กำจัดความเครียดโดยธรรมชาติ แต่การที่คุณออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้จิตใจของคุณสลายความเครียดออกไปได้

6. หลับดีขึ้น
ภาพโดย Deeleea
ถ้าคุณเคยมีปัญหาเรื่องการนอนหลับในเวลากลางคืน National Sleep Foundation กล่าวไว้ว่าการออกกำลังกายสม่ำเสมอช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น เวลาที่ดีที่สุดในการออกกำลังกายควรเป็นช่วงเช้าหรือช่วงกลางวัน แทนที่จะเป็นช่วงก่อนนอน ถ้าคุณออกกำลังกายใกล้เวลานอน มันจะส่งผลตรงกันข้ามทันที!

5. พลังงานในตัวเพิ่มมากขึ้น
ภาพโดย nasrul (Shutterstock)
อาจดูเหมือนขัดแย้งกัน การออกกำลังกายอาจทำให้พลังงานของคุณลดลงไปบ้าง แต่มันก็ทำให้คุณรู้สึกถึงพลังงานที่เพิ่มมากขึ้นตลอดทั้งวัน ความจริงแล้วจากการศึกษาพบว่าการออกกำลังกายในช่วงกลางวันทำให้คุณรู้สึกถึงพลังงานและประสิทธิภาพมากขึ้น คุณควรพยายามเดินบ้างตลอดทั้งวัน การออกกำลังกายช่วงกลางวันก็เป็นยาบำรุงกำลังดีที่จริงๆ

4. ชีวิตเซ็กซ์ดีขึ้น
ภาพโดย wavebreakmedia (Shutterstock)
ดูคุณจะสนใจขึ้นมาแล้วนะ ใช่ งานวิจัยแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการออกกำลังกายสม่ำเสมอสามารถเพิ่มการกระตุ้นทางเพศและลดความเสี่ยงด้านการไร้สมรรถภาพทางเพศของคุณผู้ชายลง ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าการออกกำลังกายช่วยทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

3. อาการป่วยลดน้อยลง
ภาพโดย Anna Gutermuth
ไม่มีใครอยากป่วย และการออกกำลังกายช่วยคุณได้ งานวิจัยไม่นานมานี้พบว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำเป็นหวัดน้อยกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายถึงครึ่งหนึ่งซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกที่ดี

2. มีชีวิตยาวนานขึ้น
ภาพจาก Lifehacker.com
ไม่เป็นความลับอีกต่อไปแล้ว ที่ว่าการมีสุขภาพดีจะทำให้คุณมีชีวิตยาวนานขึ้น แต่คุณอาจประหลาดใจมากกว่านั้น งานวิจัยหนึ่งพบว่าการออกกำลังกายช่วยให้ช่วงชีวิตดีขึ้นมากกว่าการเลิกบุหรี่เสียอีก

1. มีความสุขมากขึ้น
ภาพจาก Lifehacker.com
ประโยชน์ทั้งหมดนี้รวมเข้าด้วยกันเท่ากับความสุขที่คุณมีมากขึ้น มันไม่ใช่แค่การหลั่งสารเอ็นโดฟินส์ทำให้เกิดอาการ runner’s high แต่การออกกำลังสม่ำเสมอทำให้ขีวิตของคุณดีขึ้นได้หลายอย่าง เพียงแค่คุณต้องทำให้เป็นนิสัย ม.บริสตอลพบว่าอารมณ์ของเราดีขึ้นมากเมื่อออกกำลังกาย ดังนั้นจงหาวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะกับชีวิตประจำวันของคุณแล้วคุณก็จะดีขึ้นตามที่บอกมาตั้งแต่ต้น

เรื่องราวดี ๆ จาก http://lifehacker.com/ แปลและเรียบเรียงโดย NaaToy

No comments: